Chăm sóc mũi: Thói quen tốt nên áp dụng

107

Nằm ở vị trí trung tâm, chiếc mũi không chỉ đóng vai trò nên sự cân đối cho khuôn mặt mà còn giữ vai trò quan trọng bảo vệ cho đường hô hấp luôn khỏe mạnh. Chính vì vậy, việc chăm sóc và vệ sinh mũi đúng cách là điều cần thiết giúp mũi luôn vận hành đúng chức năng, đặc biệt là giảm triệu chứng cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vai trò bảo vệ của màng nhầy

cham-soc-mui-thoi-quen-tot-nen-ap-dung

Màng nhầy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ hô hấp khỏi mối đe dọa từ những tạp chất bên ngoài. Những sợi lông mũi nhỏ trên màng nhầy bắt giữ các vật lạ để lớp tế bào lông chuyển chuyển ra phía sau mũi với nhịp độ từ 400 đến 800 nhịp/1 phút.

Hắt hơi cũng là một cách để loại bỏ các tạp chất. Vệ sinh mũi đúng cách giúp các màng nhầy bảo vệ cơ thể.

Tạo thói quen chăm sóc mũi

Hãy bắt đầu chăm sóc mũi bằng thói quen sống lành mạnh nhằm giảm các mối đe dọa từ môi trường bên ngoài. Dưới đây là một số “mẹo” chăm sóc mũi mà bạn nên áp dụng:

cham-soc-mui-thoi-quen-tot-nen-ap-dung-01

– Đừng để bụi tích tụ trên các đồ vật

– Dọn sạch nhà cửa thường xuyên

– Duy trì độ ẩm không khí trong nhà

– Tránh hút thuốc và khói thuốc.

Hãy duy trì thói quen vệ sinh và chăm sóc mũi như một phần tất yếu cuộc sống của bạn. Hãy sử dụng các sản phẩm vệ sinh mũi dạng xịt hay nhỏ giọt để loại bỏ các tập chất có trong mũi.

Tùy vào độ tuổi và sở thích mà mà bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm vệ sinh mũi phù hợp. Hiện nay, sản phẩm dung dịch nước muối dạng xịt đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn các sản phẩm vệ sinh mũi phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp, bởi vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa hoàn toàn phát triển. Khoang mũi của chúng ngắn và nhỏ, đường mũi hẹp, nhiều mạch máu, khả năng thích ứng kém, chỉ hơi bị lạnh thôi là có thể bị ngạt mũi, bé phải thở bằng mồm nên việc bú sữa rất vất vả.

cham-soc-mui-thoi-quen-tot-nen-ap-dung-02

Đây là lý do tạo sao chúng ta phải vệ sinh mũi cho trẻ thường xuyên bằng bằng các sử dụng các sản phẩm nước muối sinh lý để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vệ sinh mũi bị nhiễm trùng

Tính trung bình, một người trưởng thành sẽ bị từ một đến hai lần cảm lạnh mỗi năm. Và chúng ta không thể ngăn chặn căn bệnh này mà chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của nó như chảy nước mũi, ho, nghẹt mũi và đau họng. Trong đó, sử dụng nước muối để súc sạch đường mũi là một cách an toàn và hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng cảm lạnh.

Vệ sinh mũi bị dị ứng

Nếu thường xuyên tiếp xúc với những chất gây dị ứng như ve, phấn hoa và nấm mốc thì mũi của chúng ta sẽ có hiện tượng nghẹt mũi và hắt hơi. Lúc này, việc sử dụng nước muối để làm sạch mũi sẽ giúp chúng ta làm giảm các triệu chứng khó chịu và loại bỏ các chất gây dị ứng có trong chất nhầy.

Mũi khô

Mũi khô là một trong những tình trạng bệnh rất phổ biến về mũi với các triệu chứng điển hình như ngứa ran hoặc cảm giác nóng rát trong mũi, nhầy khô và đóng vảy. Nó khiến cho chúng ta cảm thấy rất khó chịu và cũng dễ bị nhiễm trùng.

cham-soc-mui-thoi-quen-tot-nen-ap-dung-03

Có nhiều nguyên nhân gây mũi khô. Dưới đây là một vài ví dụ:

– Độ ẩm thấp

– Sử dụng hệ thống lò sưởi trong nhà

– Lão hóa

– Việc sử dụng thuốc xịt mũi không đúng cách

– Ngoáy mũi

Để làm giảm khô mũi, hãy bắt đầu với vệ sinh mũi mỗi ngày. Tiếp theo, là sử dụng khoáng xịt để dưỡng ẩm cho mũi khô.

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích trong việc chăm sóc và vệ sinh mũi nhằm duy trì một chiếc mũi khỏe mạnh:

cham-soc-mui-thoi-quen-tot-nen-ap-dung-04

– Duy trì độ ẩm thích hợp trong nhà của bạn

– Tránh để bụi tích tụ trong nhà của bạn

– Tránh khói thuốc lá

– Duy trì một thói quen làm sạch mũi hàng ngày, đặc biệt là cho trẻ em

– Làm sạch mũi thường xuyên hơn để bảo vệ mũi khỏi nhiễm trùng hoặc dị ứng

– Sử dụng các sản phẩm vệ sinh mũi không gây kích ứng hoặc chuyên biệt cho mũi.

Cuối cùng, đừng ngần ngại tìm đến bác sĩ nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề vệ sinh mũi hay các sản phẩm vệ sinh mũi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.